Tập đoàn PNE chọn Bình Định đầu tư dự án điện gió 4.6 tỷ USD

Lãnh đạo Tập đoàn PNE đánh giá cao tiềm năng gió, thế mạnh vị trí địa lý, thủ tục đầu tư đơn giản của Bình Định. Đặc biệt, tập đoàn trân trọng và đánh giá cao sự nhiệt tình, tâm huyết của lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh này.

Bình Định có tiềm năng gió lớn, môi trường đầu tư tốt

Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, trong khuôn khổ chuyến xúc tiến đầu tư tại Công hòa Liên bang Đức (CHLB Đức), đoàn công tác của tỉnh Bình Định do ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh uỷ dẫn đầu, đã làm việc với Tập đoàn PNE tại Cuxhaven (CHLB Đức).

Tiếp đoàn có ông Markus Lesser, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn; ông Thorsten Fastenau, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc phụ trách điện gió ngoài khơi.

Tại buổi làm việc, ông Thorsten Fastenau vui mừng khi đón đoàn công tác của tỉnh Bình Định tại CHLB Đức; đồng thời, ông cũng cảm ơn lãnh đạo tỉnh này đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho doanh nghiệp xúc tiến đầu tư dự án trang trại điện gió ngoài khơi tại tỉnh thời gian qua.

Tập đoàn PNE chọn Bình Định đầu tư dự án điện gió 4.6 tỷ USD
Tập đoàn PNE chọn Bình Định đầu tư dự án điện gió 4.6 tỷ USD

Ông Thorsten Fastenau cho hay, Tập đoàn PNE sẽ nỗ lực hết sức phối hợp với chính quyền địa phương để dự án điện gió ngoài khơi sớm được triển khai tại Bình Định.

Trong khi đó, ông Markus Lesser cho biết, sở dĩ Tập đoàn chọn Bình Định làm nơi triển khai dự án bởi đánh giá cao tiềm năng gió, thế mạnh vị trí địa lý, thủ tục đầu tư đơn giản, con người Bình Định rất hòa đồng… Đặc biệt, Tập đoàn trân trọng và đánh giá cao sự nhiệt tình, tâm huyết của lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh này.

Do vậy, ông Markus Lesser tin tưởng, dự án sẽ thành công và sớm được Chính phủ Việt Nam chấp thuận, triển khai.

“Có thể trước khi sang CHLB Đức, đoàn công tác chưa có nhiều thông tin về chúng tôi, về các dự án điện gió ngoài khơi mà chúng tôi đã triển khai. Tuy nhiên, qua khảo sát hiện trường và làm việc trực tiếp tại các dự án trong chuyến công tác này, chúng tôi đã chứng minh cho đoàn công tác thấy Tập đoàn có đủ năng lực, kinh nghiệm, tài chính để triển khai mô hình điện gió ngoài khơi tại Bình Định”, ông Markus Lesser cho hay.

Tạo điều kiện cho chủ đầu tư nghiên cứu, khảo sát dự án

Tại buổi làm việc, ông Hồ Quốc Dũng cho hay, tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chuyến công tác tại tỉnh Bình Định. Tại chuyến công tác, Thủ tướng đã có chỉ đạo, định hướng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án.

Cùng với đó, Thủ tướng đã có kết luận thống nhất giao Bộ Công Thương xem xét, xử lý đưa dự án điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (Quy hoạch điện VIII).

Được biết, dự án điện gió ngoài khơi tại Bình Định do Tập đoàn PNE đề xuất với tổng công suất khoảng 2.000MW, tổng vốn đầu tư khoảng 4,6 tỷ USD.

Tập đoàn PNE chọn Bình Định đầu tư dự án điện gió 4.6 tỷ USD
Cánh đồng điện gió Bình Định

Tháng 10/2020, UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý chủ trương cho Tập đoàn PNE được khảo sát, nghiên cứu, lắp đặt cột đo gió, đánh giá tiềm năng gió trên một số khu vực biển thuộc địa bàn các huyện Phù Cát và Phù Mỹ. Thời gian khảo sát, nghiên cứu là 12 tháng (kể từ ngày cho chủ trương).

Giữa tháng 4/2022, Tập đoàn PNE đã trao hồ sơ đề xuất dự án điện gió ngoài khơi Hòn Trâu cho UBND tỉnh Bình Định. Theo đó, dự án sẽ xây dựng từ 154 – 166 tua bin gió, với tổng công suất lên đến 2.000 MW.

Dự kiến các tua bin gió sẽ được đặt tại một số đảo và vùng biển thuộc huyện Phù Cát và Phù Mỹ với tên gọi “Hòn Trâu 1,2,3” theo 3 giai đoạn triển khai của dự án. Mỗi giai đoạn có công suất khai thác khoảng 700 MW. Hình thức xây dựng tuabin gió bằng móng trụ cố định và móng trụ nổi.

Việc hoàn thành dự án sẽ không chỉ giúp tăng sản lượng điện khai thác của tỉnh Bình Định, mà còn góp phần đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng cảng biển, đầu tư vào chuỗi cung ứng, phát triển công nghiệp và tạo việc làm cho người dân địa phương.

Trong khuôn khổ chuyến xúc tiến đầu tư tại CHLB Đức, đoàn công tác của tỉnh Bình Định do ông Hồ Quốc Dũng dẫn đầu đã đến làm việc với Cảng Cuxhaven thuộc Tập đoàn Rhenus tại Cuxhaven.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định làm việc cùng Tập đoàn Rhenus.
Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định làm việc cùng Tập đoàn Rhenus.

Tạo buổi làm việc, ông Michael de Reese, Tổng Giám đốc điều hành điều hành Tập đoàn Rhenus đã giới thiệu khái quát về hệ thống Tập đoàn.

Cụ thể, Tập đoàn Rhenus là một trong những doanh nghiệp logistics hàng đầu thế giới, với các hoạt động trải rộng trên phạm vi toàn cầu. Tập đoàn Rhenus hiện sử dụng khoảng 31.000 nhân viên làm việc tại 1.120 điểm kinh doanh trên thế giới.

“Trong số các cảng của Tập đoàn thì Cảng Cuxhaven là một trong những cảng có thế mạnh logistics nói chung, vận tải các thiết bị điện gió nói riêng và là đối tác lâu năm với Tập đoàn PNE”, ông Michael de Reese cho biết thêm.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định mong muốn với uy tín của một Tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực logistics trên thế giới, hoạt động trên quy mô toàn cầu, Tập đoàn Rhenus sẽ đến với tỉnh Bình Định để tìm hiểu cơ hội đầu tư, bởi địa phương có có 134km chiều dài bờ biển, nhiều eo biển kín gió, thuận lợi cho việc phát triển hệ thống cảng và logistic của Tập đoàn.

“Tỉnh cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để Tập đoàn nghiên cứu, khảo sát tại Bình Định”, ông Dũng chia sẻ.

Nguồn: nhadautu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/Sanhungthinhquynhon.vn/

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & BẢNG GIÁ

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Phòng kinh doanh PropertyX qua hotline: 07.69.70.79.79 để được hỗ trợ.    0769707979